Bat Trang o Hanoi Vietnam

Bát Tràng là một điểm du lịch lý tưởng cho dịp cuối tuần với khoảng thời gian 1 buổi sáng hoặc chiều là bạn có thể hiểu hơn về một làng nghề cổ truyền ở gần Hà Nội Việt Nam. Bát Tràng là một làng nghề lâu đời của  kinh thành Thăng Long xưa. Theo wikipedia : Làng có tên gọi là Làng Bát Tràng thuộc huyện Gia Lâm, Hà Nội từ trước năm 1945. Cách đây hơn 700 năm, người dân thôn Bát Tràng di cư từ làng Bồ Bát (xã Bồ Xuyên và trang Bạch Bát thuộc tổng Bạch Bát, huyện Yên Mô, phủ Trường Yên, trấn Thanh Hóa ngoại, nay là hai thôn của xã Yên Thành, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình, theo vua Lý Công Uẩn dời đô từ Hoa Lư ra Thăng Long, đến vùng đất bồi trên bờ sông Hồng, lập phường làm nghề gốm (gạch xây dựng); lúc đầu thôn Bát Tràng được gọi là Bạch Thổ Phường, Xã Bát Tràng (tức làng Bát Tràng ngày nay) thuộc tổng Đông Dư, huyện Gia Lâm, phủ Thuận An, tỉnh Bắc Ninh) sinh sống chủ yếu bằng nghề làm gốm sứ và buôn bán và làm quan.

Sản phẩm của làng gốm Bát Tràng nổi tiếng bởi chất men độc đáo có một không hai. Ngoài ra còn bởi bàn tay khéo léo của những nghệ nhân có nét vẽ thần kỳ tạo nên những tác phẩm nghệ thuật  vô cùng tinh xảo. Đến với Bát Tràng ngoài  tìm hiểu về 1 làng nghề truyền thống bạn cũng sẽ được tham gia vào chơi các trò chơi về Gốm, mua sắm đồ gốm, và thăm quan khu chợ Chợ bán buôn bán lẻ ở trong làng. Đi dạo trong làng, bạn sẽ thấy khá nhiều cửa hàng bày bán đồ Gốm Sứ, nhưng đừng vội mua, vì có thể vào chợ hàng sẽ có giá rẻ hơn. Không chỉ thế bạn còn có thể đi vào 1 gia đình nào đó để tìm hiểu về qui trình làm Gốm. Ghé vào chợ tham quan các gian hàng nhỏ bày bán đủ loại mặt hàng thủ công mỹ nghệ liên quan đến gốm sứ, từ bát đĩa cao cấp, đồ trang trí mĩ nghệ đẹp mắt cho đến mặt hàng đồ thờ cúng, tiểu cảnh non bộ,  những món đồ lưu niệm, cốc chén và các món bát đĩa bình dân.

Một trong những thú chơi  hấp dẫn bạn trẻ đến nơi đây là chơi nặn gốm. Chủ nhà sẽ đưa cho bạn 1 cục đất, hơi ẩm 1 chút, cung cấp cho bạn 1 bàn xoay để bạn thỏa thích tạo hình cho cục đất đó. Sau khi nặn xong, bạn chuyển sang công đoạn hong khô sản phẩm, mất khoảng 30 phút. Kế tiếp tới công đoạn tô vẽ, trang trí cho sản phẩm. Và cuối cùng người thợ sẽ sơn phủ bóng bên ngoài để giữ cho sản phầm được bền hơn. Chi phí cho mỗi sản phầm dao động từ 30.000 đ – 50.000 đ. Ngoài ra đến với làng bạn nên ghé qua Đình làng Gốm Bát Tràng nằm ngay cạnh bến sông (Sông Hồng), nơi dừng chân của các du khách đi Bát Tràng theo tuyến đường sông hay ghé vào nhà Vạn Vân do anh Trần Ngọc Lâm, hội viên Trung tâm UNESCO nghiên cứu bảo tồn cổ vật Việt Nam, xây dựng vào năm 2002 nằm ở cuối làng, với mái phủ kín cây xanh. Trong nhà trưng bày hơn 400 món đồ gốm sứ cổ từ thế kỷ 15 đến 19.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *